Tại sao nên chọn tượng phật gỗ để thờ cúng?

Ngày đăng: 13/07/2022 03:12 PM

     Từ xưa tới nay, tượng Phật Gỗ luôn được xem là một trong những vật phẩm phong thủy linh thiêng nhất. Vì nhiều người tin rằng nếu thỉnh tượng gỗ về thờ không chỉ giúp gia đình luôn may mắn, bình an mà quan trọng hơn sẽ được thần và Phật bảo vệ tránh khỏi sự quấy nhiễu từ ma tà. Vậy giá trị của việc thỉnh tượng Phật Gỗ để thờ là như thế nào? Phật tử cần lưu ý gì khi bài trí cũng như thờ cúng để mang lại nhiều điều tốt lành nhất? Cùng Nét Mộc Xưa tìm hiểu qua bài viết sau

 

 

Tại sao nên chọn lựa tượng Phật gỗ để thờ cúng?

 

     Do nhu cầu, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu được sử dụng để làm tượng như thạch anh, thạch cao, sứ cẩm thạch nhưng gỗ vẫn luôn là chất liệu được yêu thích hơn cả.

 

     Xét về mặt thẩm mỹ, gỗ có lẽ là chất liệu duy nhất thể hiện được toàn bộ cái hồn, cái thần như sự dữ dằn của tượng Đạt Ma, phong thái hiền hòa của tượng Di Lặc hay sự hiền hậu của tượng mẹ Quán Âm… mà không 1 chất liệu nào có thể sánh kịp.

 

     Ngoài ra, với sự phong phú về các thể loại gỗ như gỗ hương, gỗ xá xị, gỗ lũa, sẽ giúp gia chủ thêm nhiều lựa chọn cũng như tìm được sản phẩm phù hợp với gia đình nhất. Chính vì có nhiều loại gỗ khác nhau nên khi chế tác sẽ cho ra đời những bức tượng Phật gỗ với nhiều màu sắc khác nhau từ màu vàng sang trọng của gỗ mít, màu đỏ quyền lực của gỗ hương hay màu đen thâm trầm của gỗ lũa, gỗ xá xị. Không dừng lại ở đó, những khối vân gỗ đầy biến ảo, mang tính nghệ thuật cao do mẹ thiên nhiên tạo ra cũng làm cho các sản phẩm tượng gỗ trở nên có giá hơn so với các loại nguyên liệu khác.

 

     Một điểm nổi bật nữa không thể không nhắc tới chính là sự trường tồn vĩnh cửu của tượng Phật Gỗ, không bao giờ bị vỡ như tượng thạch cao, hay dễ bị bay màu như các sản phẩm tượng bằng đồng. Thậm chí có thể sử dụng từ đời này qua đời khác nếu biết bảo quản đúng cách.

 

     Đặc biệt với kích thước đa dạng cùng nhiều mức giá khác nhau sẽ giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp với không gian cũng như kinh tế của mỗi gia đình.

 

     Hơn nữa, nếu xét theo yếu tố tâm linh, gỗ vốn thuộc hành mộc nên khi thỉnh tượng Phật Gỗ để thờ, sẽ giúp ngôi nhà trở nên ấm áp hơn, bầu không khí gia đình cũng dễ chịu hơn. Đặc biệt, nếu gia chủ thờ cúng các tượng phật gỗ có hương thơm thoang thoảng như gỗ hương, gỗ ngọc am chẳng hạn còn giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa những điều xấu vào nhà.

 

 

Các điểm lưu ý khi thờ tượng Phật tại gia

 

     Nhiều người tin rằng khi càng có nhiều tượng Phật trong nhà đồng nghĩa cả gia đình sẽ được bảo vệ nhiều hơn.Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, càng nhiều càng dễ bị loạn đặc biệt có thể khiến cho thành viên trong gia đình dễ bị cảm giác bất an, hoang mang lo sợ. Tốt nhất chỉ nên thờ 1 hoặc 3 vị Phật trong nhà.

 

     Hoặc có thể chỉ thờ 1 trong các tượng như tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, tượng Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Dược Sư… Dân gian có câu “Phật chung chùa riêng” nên gia chủ có thể chỉ cần thờ 1 vị Phật đại diện cho tất cả các vị Phật khác cũng được.

 

     Theo thói quen, khi thỉnh tượng Phật nhiều người sẽ làm lễ “khai quang”. Tuy nhiên, không nhất thiết phải làm như vậy, chủ yếu là ở cái tâm, niềm tin, lòng thành của mỗi Phật tử dành cho Bồ Tát, cho Đức Phật mà thôi.

 

     Thường xuyên bao sái, thu dọn bát hương để tránh gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, khăn chậu dùng để bao sái phải đảm bảo còn mới, sạch sẽ, có thể dùng nước sạch, rượu, nước hoa, nước bưởi để lau chùi.

 

     Không nên đặt lễ mặn trên bàn thờ Phật. Nếu có điều kiện gia chủ nên làm cơm chay mỗi lần cúng Phật. Nếu không, chỉ nên cần dâng hoa quả và thường xuyên thay đổi để tránh hư hỏng.

 

     Tượng Phật không được đặt tại phòng ngủ hoặc các nơi riêng tư. Trong trường hợp gia đình không có điều kiện, nhà chỉ có một phòng hoặc đang ở trọ chẳng hạn thì vẫn có thể thờ tượng Phật. Tuy nhiên, những lúc không lạy, lễ Phật, bạn nên phủ 1 tấm vải hoặc 1 khăn sạch lên tượng. Sau khi sắp xếp giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi thì mở khăn ra để tụng niệm.

 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” xưa nay các cụ ta đã dạy vậy. Nên thờ cúng Phật là điều tốt lành, nhưng các bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thỉnh tượng Phật về để thờ nhằm tránh mạo phạm, gây bất kính. Ngoài thờ Phật tại gia, hiện nay nhiều gia đình còn có xu hướng tìm các tượng Phật để xe ô tô hay trên bàn làm việc như là 1 vật phẩm phong thủy giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline